Các Bệnh Tim Mạch Thường Gặp Ở Người Cao Tuổi

Bệnh tim mạch ở người cao tuổi – Người cao tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe vô cùng cao. Đặc biết bệnh tim mạch là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi. Hãy cùng Thiết Bị Y Tế Quang Vinh tìm hiểu về những bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi trong bài viết dưới đây nhé! 

Bệnh đau tim, nhồi máu cơ tim
Bệnh đau tim, nhồi máu cơ tim

Các bệnh tim mạch người cao tuổi thường mắc phải

Bệnh tim mạch là một bệnh xảy ra ở tất cả các mọi lứa tuổi. Tuy nhiên bệnh tim mạch có nguy cơ xảy ra ở người cao tuổi cao hơn so với các nhóm đối tượng khác. Dưới đây là một số bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi.

Bệnh đau tim, nhồi máu cơ tim

Đau tim và nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh mà người cao tuổi rất dễ mắc phải. Nguyên nhân khiến bệnh đau tim và nhồi máu cơ tim xảy ra ở người già bao gồm

Co thắt mao mạch máu

Hiện tượng mạch máu co thắt  là hậu quả của các căng thẳng thường xuyên cũng như được gây ra bởi tình trạng làm dụng thuốc điều trị ở người già . Đây là một là một trong những bệnh gây ra các vấn đề  vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe. 

Rối loạn nhịp tim

Một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp ở người già đó là tình trạng rối loạn nhịp tim. Lúc này tim sẽ hoạt động không bình thường xảy ra các tình trạng như nhịp tim đập chậm hoặc nhịp tim đập quá nhanh hay là tình trạng nhịp tim đập đập không đều.

Đặc biệt đối với nam giới có độ tuổi trên 60 thì nguy cơ cao gặp phải tình trạng rối loạn nhịp tim xảy ra cô cùng cao. 

Rối loạn nhịp tim
Rối loạn nhịp tim

>>> Xem thêm: Những tiện ích không ngờ của máy sắc thuốc tự động 

Huyết áp tăng cao

Huyết áp là bệnh thường gặp phổ biến mà người già thường gặp phải nhất là đối với những người đã bước qua tuổi trung niên trên 50 tuổi trở lên. Theo một số nghiên cứu thì có tới hơn 50% người bị huyết áp cao là đã bước qua giai đoạn trung niên.

Huyết áp cao là một bệnh rất nguy hiểm ở người già. Bởi chúng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như tai biến mạch máu não, suy tim,…

Bệnh lý van tim

Bệnh lý liên quan đến van tim là một trong những bệnh thường thấy ở người cao tuổi. Nguyên nhân gây ra các bệnh lý van tim là do sự lưu thống, tuần hoàn không đúng cách của máu ở trong tim. Một trong những vấn đề thường gặp là tình trạng van tim bị hở. Hở van tim sẽ làm cho máu trào ngược lại tim khi bơm ra ngoài. Do đó sẽ khiến cho tim phải hoạt động mạnh hơn đẻ bơm máu.

>>> Xem thêm: Máy kiểm tra sức khỏe tốt nhất hiện nay

Suy tim sung huyết

Suy tim xung huyết là một trong những bệnh đặc biệt nguy hiểm có nguy cơ xảy ra ở người già, cao tuổi vô cùng cao. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng suy tim xung huyết là do tình trạng bơm máu ở tim không bơm được đến toàn bộ các cơ quan trọng yếu của cơ thể. 

Suy tim xung huyết sẽ dễ dẫn đến các vấn đề như hủy hoại tứ chi hoặc tình trạng đột quỵ

Các phương pháp giúp phòng bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Các phương pháp giúp phòng bệnh tim mạch ở người cao tuổi
Các phương pháp giúp phòng bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Để ngăn ngừa các tình trạng bệnh tim mạch thì cần phải chú ý một số vấn đề như sau:

  • Xây dựng thực đơn, chế độ ăn một cách khoa học lành mạnh.Nên hạn chế sử dụng các đồ ăn có nhiều chất béo bởi chúng là một trong những nguyên nhân làm tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu gây ra các vấn đề về tim mạch cũng như nội tạng không tốt cho cơ thể.
  • Đặc biệt hạn chế các chất kích thích và các chất có nồng độ cồn cao như rượu, thuốc lá. Bởi trong thuốc lá có một chất được gọi là nicotin – chất mà gây ra hiện tượng tăng nhịp tim, huyết áp cũng như gây ra các tổn thương về thành mạch vô cùng nguy hiểm.
  • Xây dựng chế độ thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe một cách hợp lý, khoa học.  Bởi tập luyện thể thao hợp lý, thường xuyên sẽ giúp nồng độ cholesterol có trong máu được hạ xuống, tăng độ đàn hồi cũng như tính dẻo dai của tim. Theo một số nghiên cứu và khảo sát ở người cao tuổi đã chỉ ra rằng người thường xuyên tập thể dục thể thao sẽ có nguy cơ ít bị các vấn đề về tim mạch hơn là những người không tập
  • Giữ cho tinh thần luôn được vui vẻ, thoải mái hạn chế các căng thẳng, stress. Bởi các trạng trạng căng thẳng sẽ làm cho tim đập nhanh hơn, gây  ra tăng huyết áp không tốt cho tim mạch cũng như cơ thể. 

Ngoài ra thì người cao tuổi cũng nên đi khám, kiểm tra thường xuyên định kỳ để theo dõi các chỉ số của cơ thể để có thể đưa ra các biện pháp khắc phục, xử lý và điều trị kịp thời.

Trên đây là tất cả những bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi, Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát và hiểu sâu hơn về các chứng bệnh tim mạch thường xảy ra ở người cao tuổi.

Bài viết liên quan