Cách Xoa Bóp Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Tại 5 Vị Trí Huyệt Trên Cơ Thể

Trong hàng ngàn năm, con người đã sử dụng phương pháp bấm huyệt. Trong nghiên cứu gần đây, bấm huyệt đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện giấc ngủ. Bấm huyệt không làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn; Trên thực tế, bấm huyệt có khả năng điều trị chứng mất ngủ và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Mất ngủ là một vấn đề về giấc ngủ rất phổ biến, và bấm huyệt có thể là một phương pháp hỗ trợ giấc ngủ hữu ích. Đây là một liệu pháp bao gồm tăng cường sự lưu thông của khí thông qua các huyệt đạo, có tác động đến nhiều lĩnh vực sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong bài viết dưới đây, Thiết bị y tế Quang Vinh sẽ chia sẻ cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ cực kỳ hiệu quả. 

Những ảnh hưởng xấu của bệnh mất ngủ
Những ảnh hưởng xấu của bệnh mất ngủ

Những ảnh hưởng xấu của bệnh mất ngủ

Khi bị mất ngủ, đặc biệt là mất ngủ kinh niên, bạn thường cảm thấy bồn chồn và dễ bị kích động. Đây là nguyên nhân khiến bạn cáu kỉnh với người khác và tác động của nó đến công việc hàng ngày của bạn.

Nếu bạn bị mất ngủ thường xuyên và không muốn sử dụng thuốc ngủ thường xuyên, hãy thử ấn một số huyệt được liệt kê dưới đây; chắc chắn giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện.

Tại sao lại xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ?

Bấm huyệt kích thích mạch máu, tăng tuần hoàn máu, giảm tần suất, độ dài và mức độ đau đầu, giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ.

Phương pháp này phù hợp cho những người không thể ngủ do lo lắng, căng thẳng, đau đầu hoặc khó ngủ.

Bấm huyệt đã được chứng minh có tác dụng nhanh chóng ở những người bị mất ngủ cấp tính trong một nghiên cứu ngắn năm 2011 trên 50 bệnh nhân bị mất ngủ. Giấc ngủ đã được cải thiện đáng kể đối với những bệnh nhân bị mất ngủ kinh niên sau 4 tuần bấm huyệt liên tục.

>>> Xem thêm: Thoái hóa cột sống thắt lưng và cách phòng ngừa

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ

Khi bấm huyệt nên ngồi hoặc nằm với tư thế thoải mái, thả lỏng cơ thể.

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ
Cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ

Ấn vuông góc vào từng huyệt cần tác động, tạo thành vòng tròn trên huyệt bằng ngón tay cái mạnh nhất (điển hình là ngón cái).

Khi ấn vào các vị trí bấm huyệt, dùng lực từ nhẹ đến mạnh. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, hãy ngừng rặn và chuyển sang vị trí tiếp theo.

Khi ấn vào các huyệt nhạy cảm trên mặt như huyệt thái dương, huyệt ấn đường cần dùng sức nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương mô mềm hoặc làm tê liệt cơ mặt.

Huyệt Nội quan

Huyệt nội quan cách cổ tay khoảng 2cm ở mặt trong cổ tay, nằm giữa hai dây chằng. Huyệt này thúc đẩy tuần hoàn máu và có tác dụng an thần.

Khi thực hiện bấm huyệt nội quan, ngửa lòng bàn tay và xác định vị trí huyệt. Sau đó, di chuyển ngón tay cái lên xuống, xoa bóp từ nhẹ đến mạnh trong 10 giây và lặp lại khoảng 10 lần.

Dừng lại khi bạn tìm thấy vị trí đau và chuyển sang các vị trí khác.

Kiên trì day bấm huyệt này thì tình trạng suy nhược thần kinh, mất ngủ sẽ thuyên giảm.

Huyệt Thần môn

Huyệt Thần môn đặt ở dưới ngón út trong nếp gấp cổ tay. Huyệt này có tác dụng an thần, làm dịu tâm trí.

Cách bấm huyệt Thần môn chữa mất ngủ: Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt này, sau đó dùng ngón tay cái ấn nhẹ lên xuống trong 2-3 phút hoặc đến khi cảm thấy khó chịu thì dừng lại và chuyển sang huyệt Thần môn ở tay đối diện. 

Huyệt Thần môn
Huyệt Thần môn

Chứng mất ngủ có thể được giải quyết bằng cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ hàng ngày trước khi đi ngủ.

Huyệt tam âm giao

Huyệt này nằm ở điểm cao nhất trên mắt cá trong, là điểm giao nhau của 3 đường kinh âm của chân: can – tỳ – thận. Nó có công dụng tích cực cho ba tạng, tỳ, thận.

Cách bấm huyệt Tam âm giao để cải thiện giấc ngủ của bạn:

Ngồi thẳng lưng để hai tay có thể ôm lấy cổ chân một cách thoải mái. Mỗi tay hoạt động trên đường giao nhau ba chiều ở chân cùng bên.

Trong khoảng 5 phút, dùng lực ấn vừa phải để ấn thành vòng tròn trên huyệt. Thực hiện trước khi đi ngủ mỗi ngày một lần.

Cần lưu ý rằng nếu bạn đang mang thai, bạn nên tránh thực hành bấm huyệt này vì nó có thể kích thích chuyển dạ.

Huyệt dũng tuyền

Dũng Tuyền được tìm thấy ở dưới lòng bàn chân. Bằng cách co ngón chân và bàn chân, bạn có thể tìm thấy huyệt Dung Tuyền, đây là điểm lõm nhất.

Sau đây là cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ tại Dũng Tuyền:

Bạn có thể ngồi xếp bằng hoặc để chân hướng lên trên một cách tự nhiên.

Xoa bóp liên tục bằng hai ngón tay cái từ gót chân đến huyệt Dũng Tuyền, hoặc dùng hai tay vỗ nhẹ vào huyệt cho đến khi lòng bàn chân ấm lên.

Thường xuyên xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ tại Dũng Tuyền sẽ giúp lưu thông khí huyết, cải thiện chức năng của thận, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Bạn có thể nâng cao sức khỏe bằng cách xoa bóp huyệt Dũng Tuyền ngay cả khi đang ngủ.

Huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường
Huyệt Ấn Đường

Huyệt nằm chính giữa đường nối hai mày. Đây là một trong những nơi quan trọng và nhạy cảm nhất của cơ thể.

Huyệt Ấn Đường có chức năng điều hòa khí sắc, khai thông dẫn lưu ở mắt, mũi, chinh phục chứng đau nửa đầu, ngoài ra còn có tác dụng hạ chứng mất ngủ.

Trước khi thực hiện cách bấm huyệt này, hãy xoa bóp hai bàn tay của bạn với nhau để làm ấm chúng. Sau đó, nhẹ nhàng ấn vào điểm ấn khoảng 20 lần vì nó rất mỏng và dễ bị thương, và nó có thể gây tê liệt cơ mặt nếu lực quá mạnh.

Nhẹ nhàng chải từ đầu đến cuối trán vài lần trước khi kết thúc ấn.

Bài viết liên quan