Cách Tự Xoa Bóp Đau Vai Gáy Ngay Tại Nhà Hiệu Quả Không Ngờ

Đau vai gáy là căn bệnh mà rất nhiều người mắc phải, đặc biệt là dân văn phòng và người cao tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian đi khám hay chữa bệnh, trong bài viết hôm nay, Thiết bị y tế Quang Vinh sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tự xoa bóp đau vai gáy ngay tại nhà. 

máy kéo giãn cột sống cổ 1
Nguyên nhân đau vai gáy

Nguyên nhân đau vai gáy

Vì vai là khớp cử động chịu trách nhiệm cho khả năng vận động của cánh tay nên rất dễ bị đau, khó chịu. Sau đây là một số nguyên nhân đau vai gáy phổ biến:

– Căng cơ hoặc gân hoạt động quá mức; khớp vai không ổn định; trật khớp vai; gãy xương ở cổ tay hoặc cánh tay; vai cứng hoặc dây thần kinh bị chèn ép

– Các bệnh như thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ…

Vị trí đau mỏi vai gáy thường từ cổ xuống vai; người bệnh sẽ bị đau một bên. Tuy nhiên, nó cũng có thể di chuyển đến thái dương, tai hoặc xuống cánh tay. Khó chịu ở vai gáy có thể xuất hiện nhanh chóng khi bệnh nhân thức dậy hoặc làm việc ở một tư thế trong một thời gian dài.

Cách tự xoa bóp đau vai gáy

Tự xoa bóp chữa đau vai gáy được cho là một cách giảm đau hữu ích đối với những người thường xuyên hoặc đột xuất.

Nếu Tây y lý giải đau vai gáy là do ngồi quá lâu, rối loạn như thoái hóa đốt sống cổ, vỡ đĩa đệm… thì trong Đông y, đau mỏi vai gáy là do phong hàn kém xâm nhập khiến kinh lạc bị ứ trệ. Hơn nữa, bệnh tật là do tư thế không đúng, tuổi già, huyết áp thấp, v.v. Sử dụng các kỹ thuật xoa bóp để điều trị chứng khó chịu ở vai và cổ sẽ giúp bệnh nhân tránh khỏi cảm lạnh. Khi chất độc được đào thải khỏi cơ thể, khí huyết lưu thông hiệu quả hơn và loại bỏ ngay lập tức cảm giác đau.

Các triệu chứng đau vai gáy của bệnh nhân có thể được cải thiện rất nhiều chỉ với một vài động tác xoa bóp cơ bản. Dưới đây là hai kỹ thuật tự xoa bóp chữa đau vai gáy phổ biến nhất:

Trị Liệu Cổ Vai Gáy
Cách tự xoa bóp đau vai gáy bằng thuốc

Cách tự xoa bóp đau vai gáy bằng thuốc

Bệnh nhân phải nằm sấp hoặc ngồi thẳng lưng đối với liệu pháp xoa bóp trị đau mỏi vai gáy này. Nếu người bệnh nằm sấp thì người xoa bóp phải ngồi trước đầu người bệnh; nếu người bệnh ngồi thẳng lưng thì người thực hiện xoa bóp phải ngồi phía sau.

Sau khi tư vấn cho bệnh nhân tư thế xoa bóp tốt nhất, thoa phấn rôm hoặc dầu bôi trơn lên vùng đau mỏi cổ và vai của bệnh nhân. Từ từ xoa bóp, xoa, lăn theo vòng tròn từ vị trí cổ gáy trở xuống rồi lan dần ra 2 bên vùng khó chịu. Cuối cùng, dùng ngón tay nén chặt cơ hai bên vai, vừa bóp vừa kéo thịt ra. Lặp lại động tác tự xoa bóp đối với chứng khó chịu ở vai và cổ 3-5 lần; điều này chỉ nên được thực hiện một lần một ngày.

Cách tự xoa bóp đau vai gáy bằng bấm huyệt

Người xoa bóp bấm huyệt nên dùng đầu ngón tay cái xoa và ấn vào các huyệt ở vai và gáy. Hướng dẫn bệnh nhân lồng ghép các cử động cổ bằng cách xoay người sang trái hoặc phải khi rặn.

Cuối cùng là xác định xem vùng khớp và các huyệt đã đẩy trước đó có bị cứng hay không; nếu có nên xoa nhẹ để giảm bớt khó chịu cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân thoải mái và dễ vận động hơn.

>>> Xem thêm: Thoái hóa cột sống thắt lưng và cách phòng ngừa

Lợi ích và hạn chế của cách tự xoa bóp đau vai gáy

Tự xoa bóp để chữa đau vai gáy, giống như các kỹ thuật khác, có ưu điểm và khuyết điểm; không phải ai cũng có thể sử dụng nó một cách bừa bãi.

Phương pháp trị liệu cổ vai gáy
Cách tự xoa bóp đau vai gáy bằng bấm huyệt

Sau đây là những lợi ích của cách tự xoa bóp đau vai gáy:

– Khi so sánh với các kỹ thuật thay thế điều trị chứng đau vai gáy, nó giúp tiết kiệm tiền hơn.

– Xoa bóp sẽ không có tác dụng tiêu cực như các loại thuốc giảm đau trong Tây y khi dùng để chữa đau mỏi vai gáy.

– Mát xa cho vai và cổ khó chịu cũng giúp mọi người giảm căng thẳng. Sau một vài buổi xoa bóp trị liệu, bệnh nhân sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn, hoạt động được nhiều hơn.

Sau đây là những nhược điểm của phương pháp xoa bóp chữa đau vai gáy:

– Khi được sử dụng để điều trị chứng khó chịu ở vai gáy, liệu pháp xoa bóp có thể gây ra co giật hoặc tê liệt khớp.

– Trước khi bắt đầu liệu pháp xoa bóp trị chứng khó chịu ở vai, phải đánh giá mật độ xương của bệnh nhân. Động tác lúc đầu phải nhẹ nhàng, sau đó tăng dần cường độ.

– Quy trình xoa bóp giảm đau vai và cổ đòi hỏi sự sử dụng của những người có năng lực; – Nếu không được thực hiện đúng, nó có thể dẫn đến trật khớp hoặc co giật.

– Hơn nữa, để có được hiệu quả tuyệt vời trong việc  tự xoa bóp đau vai gáy, người bệnh phải kết hợp tập thể dục đều đặn và lối sống lành mạnh. 

Kỹ thuật bấm huyệt
Kỹ thuật bấm huyệt
Bài viết liên quan