Chia Sẻ Kỹ Thuật Xoa Bóp Bấm Huyệt Hiệu Quả Nhất

Nếu bạn bị đau nhức khu trú, thì bạn sẽ làm gì để cải thiện nó? Điển hình là những lúc này, bạn sẽ dùng tay để xoa bóp vùng khó chịu. Tuy nhiên nếu bạn biết những điều cơ bản về bấm huyệt thì sẽ giúp việc xoa bóp hiệu quả hơn và giúp bạn thư giãn, thậm chí là có thể điều trị đau mãn tính. Sau đây thietbiytequangvinh sẽ chia sẻ cho bạn cách xoa bóp bấm huyệt hiệu quả nhất, hãy theo dõi ngay nhé!

Kỹ thuật Xoa vuốt
Kỹ thuật Xoa vuốt

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt

Ngoài việc sử dụng những thiết bị y tế để trị liệu thì bạn cũng có thể áp dụng những phương pháp bấm huyệt sau đây để có thể giảm sự đau nhức trên cơ thể

Kỹ thuật Xoa vuốt

Đây là kỹ thuật kích thích nhẹ nhàng chủ yếu vào da và mô dưới da, nhằm mục đích kích thích mạng lưới mao mạch và các thụ thể thần kinh tại chỗ, làm giãn mạch, cải thiện tuần hoàn máu và nuôi dưỡng làn da. Giảm đau, giảm phù nề, loại bỏ lớp sừng chết, tạo thành da.  

Kỹ thuật xoa vuốt: 

 • Xoa bóp: Xoa các đầu ngón tay, lòng bàn tay hoặc mô ngón tay út, ngón cái theo chuyển động tròn trên da. Tay của người xoa bóp di chuyển trên da của bệnh nhân. Đây là một thủ thuật nhẹ nhàng thường được áp dụng cho vùng bụng hoặc khi sưng đau, có tác dụng giảm  đau cục bộ hiệu quả 
 • Vuốt: Sử dụng gốc bàn tay, mô của ngón tay út hoặc mô của ngón tay cái vuốt da. Kỹ thuật này có thể được áp dụng cho toàn bộ cơ thể có tác dụng làm mềm gân và cơ, giảm đau, giảm sưng tấy.

Kỹ thuật day miết

Đây cũng là một cách để kích thích sâu hơn đối với các cơ, dây chằng, gân, mạch máu, dây hoặc đám rối thần kinh. Phương pháp này có tác dụng làm giãn mạch và tăng tuần hoàn máu sâu, tăng dinh dưỡng cho cơ và thần kinh, chống teo cơ, kích thích mạnh làm tăng trương lực cơ. 

Kỹ thuật xoa bóp day miết

Kỹ thuật day miết
Kỹ thuật day miết
 • Day: dùng lòng bàn tay, mô ngón út, mô ngón cái, ấn nhẹ vào da bệnh nhân và di chuyển theo chuyển động tròn thường chậm, khó hay dễ, lớn hay nhỏ tùy theo bệnh tình. Đây là một thủ thuật nhẹ nhàng, nó được sử dụng ở những nơi bị đau và có nhiều cơ giúp giảm sưng đau. 
 • Miết: Dùng đầu ngón tay cái bóp vào da người bệnh, sau đó xoa theo hướng thẳng. Tay di chuyển để kéo trên da của bệnh nhân. Kỹ thuật này thường được sử dụng trên đầu, bụng và tứ chi.

>>>Xem thêm: Điều trị bệnh cơ xương khớp hiệu quả và an toàn với máy xung kích trị liệu

Kỹ thuật nắn bóp

Nắn bóp là một kỹ thuật tác động chính lên các cơ, dây chằng, gân và các mô xung quanh khớp. Gây giãn mạch cục bộ rõ rệt, tăng dinh dưỡng mô cơ, chống teo cơ, xoa bóp tăng trương lực cơ mạnh. Đây là một cách tốt để thúc đẩy tổ chức cơ và do đó nên được xem như một hình thức vận động cơ thụ động. 

Kỹ thuật nắn bóp

 • Véo: Véo da bằng ngón cái và ngón trỏ rồi dùng hai tay kéo lên liên tiếp để da của bệnh nhân luôn giống như được quấn giữa các ngón tay. Hoặc sử dụng nó trên lưng và trán.
 • Bóp: Dùng ngón cái và các ngón của bàn tay kia bóp vào phần cơ hoặc gân bị bệnh. Nó có thể được bóp bằng hai, ba, bốn hoặc năm ngón tay. Bạn có thể dễ dàng bóp và kéo lên, không nên dùng lực ở các đầu ngón tay vì sẽ gây đau mà nên dùng lực ở ngón thứ ba để bấm. Kỹ thuật này được sử dụng trên cổ, vai, gáy, nách và tứ chi. 

Kỹ thuật bấm huyệt

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt là một kỹ thuật dùng tay tác động vào các huyệt đạo và mang lại cơ chế tác động hiệu quả điều trị rất cao, ngoài tác dụng lên hệ thần kinh, làn da. 

Kỹ thuật bấm huyệt
Kỹ thuật bấm huyệt

Kỹ thuật thực hiện bấm huyệt: 

 • Bấm huyệt : Dùng đầu ngón tay cái, lòng bàn tay, mô ngón cái, mô ngón út ấn vào vùng đau hoặc huyệt. Động tác chủ yếu là tác động lực qua da vào cơ, xương hoặc các điểm bấm huyệt. 
 • Bấm huyệt: dùng ngón tay cái hoặc mặt sau của đốt ngón tay thứ 2 và 3 của ngón trỏ, giữa hoặc khuỷu tay, day ấn vuông góc vào huyệt. Đây là một thủ thuật tác động sâu, cao thường được áp dụng cho mông, lưng, eo và tứ chi.

Kỹ thuật rung lắc

Sự rung lắc có ảnh hưởng sâu và rộng, nó có thể kích thích hoặc phục hồi  phản xạ và dẫn truyền thần kinh. Rung với một tần số nhịp điệu chậm gây ra ức chế hệ thần kinh trung ương và giảm đau và âm thanh. Kỹ thuật rung tác động trực tiếp lên xương khớp. Ngày nay, bên cạnh kỹ thuật lắc thủ công, người ta đã chế tạo ra các loại máy rung toàn thân, máy cầm tay, các loại ghế, bàn massage, máy rung  rất tiện lợi. 

Kỹ thuật rung: bệnh nhân ngồi thẳng lưng, buông lỏng tay, người xoa bóp dùng hai tay nắm cổ tay bệnh nhân, rung nhẹ bằng, đặt tay lên vai sao cho tay bệnh nhân rung như làn sóng.

>>>Xem thêm:  Giường kéo giãn cột sống – Nguyên lý hoạt động và chức năng

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách xoa bóp bấm huyệt, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

lợi ích vượt trội của vật lý trị liệu xương khớp
Thực hiện đúng cách xoa bóp bấm huyệt
 • CTy TNHH Thiết Bị Y Tế Quang Vinh – QVMED
  VPGD: Toà nhà chung cư Bộ Quốc Phòng CT1-phường Thạch Bàn-Quận Long Biên-Tp.Hà Nội.
  Tel: 0947339225
 • VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HỒ CHÍ MINH
  Số nhà 28/17/7 đường 9A, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, TP.HCM
  Tel: 0965588185
  Email: quangvinhmed.2018@gmail.com
Bài viết liên quan